Cách lựa chọn gạch ốp lát phù hợp với từng khu vực trong nhà

 

Hiện nay, trên thị trường ngập tràn các loại gạch ốp lát khác nhau, nó bao gồm cả hàng nhập khẩu và hàng trong nước. Việc lựa chọn loại gạch như thế nào, mẫu mã và chất lượng, chi phí ra sao quả là điều không hề đơn giản.

  1. Phân loại gạch
Gạch lát nền thường có màu đậm hơn gạch ốp tường

Gạch lát nền thường có màu đậm hơn gạch ốp tường

Gạch ốp tường phòng khách đa phần được chăm chút kỹ lưỡng hơn với những hoạ tiết đặc sắc đi kèm gạch viên hay gạch điểm. Trong một bộ thông thường 3 loại gạch này sẽ có họa tiết nên giống nhau. Đối với gạch lát nền chúng thường có thiết kế đơn giản, có màu sắc đậm hơn so với tường, yêu cầu của chúng là viền góc và viền cạnh cho nền.

Thông thường, nhà sản xuất sẽ đưa ra công thức cho phù hợp với chức năng, màu sắc sử dụng của từng loại gạch. Loại gạch tường sẽ có độ rỗng xốp, trọng lượng nhẹ, độ hút nước cao thì khi ốp chúng mới đảm bảo bám dính tốt.

Gạch lát nền với kết cấu đặc, chắc chắn và độ cứng cao bởi chúng phải thường xuyên chịu phải tác động của tải trọng lớn trong quá trình sử dụng. Muốn phân biệt bằng mắt thường, bạn có thể đổ một ít nước lên mặt sau của viên gạch, viên gạch nào hút nhanh hơn thì gạch đó dùng cho tường, phần còn lại là gạch nền với độ hút nước thấp hơn.

  1. Các chủng loại gạch

Như các bạn đã biết, chủng loại gạch ốp lát hiện nay trên thị trường có phần khác nhau, tuy nhiên chúng được chia thành hai loại chính là:

– Gạch men: Bao gồm phần thân bằng đất sét, tràng thạch, bề mặt tráng men (thủy tinh) cộng với các họa tiết và hoa văn trang trí.

– Gạch porcelain (gạch đá, gạch bóng kính,…): Bao gồm phần thân được làm từ đất sét, tràng thạch và bột đá. Đôi khi bột đá có hay không có phủ men lên bề mặt.

  1. Cách lựa chọn gạch ốp lát

Màu sắc, họa tiết không phải là những yếu tố duy nhất mà bạn cần phải lưu ý khi lựa chọn gạch ốp tường phòng khách đẹp hay gạch lát nền, bạn còn cần phải chú ý tới việc lựa chọn loại gạch phù hợp với từng khu vực sử dụng. Các loại gạch có độ bám tốt, khả năng chống trơn trượt cao sẽ thích hợp dành để lát các khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh, sàn bếp, ban công hay sân thượng. Khu vực tường bếp và tường phòng vệ sinh nên chọn loại gạch có bề mặt nhẵn, dễ dàng hơn trong việc vệ sinh.

Cần cân nhắc kĩ khi lựa chọn gạch ốp cho từng khu vực trong nhà

Cần cân nhắc kĩ khi lựa chọn gạch ốp cho từng khu vực trong nhà

Những khu vực có mật động giao thông cao, công trình công cộng chịu nhiều lượng ma sát như tầng hầm, kho để xe thì tốt hơn hết nên chọn loại gạch procelain. Gạch bóng kính hiện nay cũng đang được ưa chuộng nhiều tại các công trình công cộng, nó khá phổ biến nhưng khi lựa chọn bạn nên cẩn trọng nhiều hơn bởi nó là loại cao cấp có giá thành cao.

Với các tính năng và đặc thù của gạch bóng kính là dễ trơn trượt vì vậy không phù hợp cho nhà tắm hay nhà bếp. Phòng ngủ cần sự ấm áp cũng không thích hợp sử dụng loại gạch này, khu vực thích hợp nhất để sử dụng nó là nơi cần phải thể hiện được sự hào nhoáng, tuy nhiên đôi khi cũng cần lưu ý vì yếu tố phản chiếu của nó làm cho không gian nội thất trở nên rối rắm hơn.

  1. Một số lưu ý khi mua gạch ốp lát

– Màu sắc và kích thước

Đa phần phía trên các thùng gạch đều có ghi rõ các thông tin nhà sản xuất, ký hiệu về màu sắc và sai số kích thước, khi chọn bạn nên lựa loại nào cho cùng một khu vực, về vấn đề này dường như nhà thầu chuyên nghiệp nào cũng nắm rất rõ.

Màu sắc không hề dựa trên một nguyên tắc nào, đôi khi bạn có thể quyết định dựa vào sở thích. Về kích thước, thường gạch có kích thước lớn sẽ giúp cho không gian có cảm giác rộn lớn hơn, nhưng đa phần không gian nhà ở nước ta kích thước nhỏ, do vậy khi dùng gạch size lớn quá sẽ làm mất đi sự hài hòa. Tốt nhất trước khi đưa ra quyết định bạn nên lấy lời khuyên của kiến trúc sư hay tư vấn viên.

– Số lượng gạch cần mua

Vấn đề này gia chủ cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần đem bản vẽ tới cửa hàng thì người bán sẽ tư vấn giúp bạn số lượng gạch cần phải mua. Tốt nhất hãy mua thêm cả gạch dự trữ đề phòng đang ốp lát giữa chừng mà hết, gạch mua sau không có màu sắc và hoa văn đồng nhất.

Xem thêm tại : Xu hướng đèn trang trí sẽ lên ngôi năm 2017