Căn nhà xanh nhỏ xíu của anh Jan ?

Sau 8 năm sống với những bức tường trắng toát vô vị, một ngày kia Jan muốn không gian của mình trở nên đầy những sắc màu.

Jan sống trong một studio nhỏ, và thế là anh chia đôi số tường trong nhà ra một cách hợp lý, một nửa sơn trắng, một nửa còn lại sơn xanh, tạo ảo giác trong nhà có những góc mát.

Chọn màu xanh biếc, vì Jan thích cảm giác đang ở biển Carib. Nhà thì bé, muốn sống ổn, đủ tiện nghi mà không lộn xộn thì mọi thứ phải có nơi có chốn, ngăn nắp, trong ngăn kéo, hoặc trong một cái hộp được trang trí đẹp. Đâu phải vào đấy, từ những cây bút thừa, tới những cuốn sách chưa đọc, hay chỉ là chùm chìa khóa nhà.

Với diện tích nhỏ xíu, ở Việt Nam dung một cái sàn gỗ sẽ vừa không tốn nhiều  tiền, vừa làm cho không gian thêm ấm cúng. Chân tường nếu sơn xanh hoặc cũng ốp gỗ sẽ tạo cảm giác phòng bị quây chật lại, không thoải mái. Với chân tường sơn trắng, căn phòng cho ta cảm giác được rộng hơn.

Vấn đề của căn nhà nhỏ này là chủ nhân có vẻ điệu quá nhỉ. Nhiều đồ trang trí lặt vặt bày ra cùng một lúc, nếu ngày nào cũng phải nhìn thấy chừng này món đồ, không hiểu có mệt mỏi không nữa?Nếu bạn là một người có nhiều món trang trí, có lẽ chỉ nên mỗi lúc tùy thời điểm mà bày ra một vài thứ, lâu lâu thay đổi một lần, cho đỡ chán.

Góc nhà là một cây dương xỉ xanh, có thể phát triển mạnh mà không cần mất công chăm sóc nhiều. Một chậu cây trong nhà là một món trang trí thiên nhiên tuyệt nhất đấy các bạn, miễn là nó ở gần cửa sổ mà ban đêm bạn có thể mở ra được. Cái gương ở bàn ăn rất hay, giúp căn phòng như được rộng và thoáng ra hơn. Cả khu vực “trắng” với cây xanh này thực sự là một “bóng mát” của cả căn phòng. Nếu chỉ tuyền một màu xanh biếc kia thôi thì có lẽ cũng chán phát điên mất… Một vấn đề nữa của chủ nhà: đó là hơi lạm dụng gương. Bạn cứ thử đếm xem trong nhà có bao nhiêu gương to, gương nhỏ mà xem. Tuy rằng những bề mặt sáng loáng ấy cũng có công dụng làm căn phòng thêm lấp lánh, sinh động, bóng bẩy nhưng nhiều quá sẽ cho cảm giác đồng bóng.

Nhưng đây không phải là một chiếc gương cũ đâu đấy nhé. Có lẽ đó là một sáng tác của Jan chủ ngôi nhà… Chủ nhân chắc đi du lịch nhiều, căn cứ vào tủ sách, nửa trên bên phải toàn Lonely Planet (sách hướng dẫn du lịch), và những món đồ trang trí có vẻ như nhặt nhạnh từ nhiều miền đất khác nhau trên hành trình.

Không gian phòng khách và giường ngủ được duyên dáng ngăn ra bằng màu sắc, không cần phải dùng đến một bức mành hay một cái màn kéo. Với không gian nhỏ thế này, áp dụng những thứ ấy cũng khó khăn… Tiếc là Jan không chụp cho chúng ta xemnốt  nhà bếp, nhà tắm của anh – có lẽ chúng rất chật, không đủ góc để cho anh chụp. Nhưng một không gian nhỏ xinh như thế này là thứ mà các bạn nghệ sĩ độc thân hoàn toàn có thể thực hiện được, thêm một chút ngăn nắp và tận dụng, thí dụ như bên dưới cái giường kia cũng chính là những ngăn tủ để cất đồ đạc luôn.