NÊN CHỌN ĐÁ TỰ NHIÊN HAY ĐÁ NHÂN TẠO CHO CÔNG TRÌNH?

Lĩnh vực kiến trúc xây dựng là lĩnh vực luôn đòi hỏi sự thay đổi, luôn cần những cái mới về vật liệu, thiết kế, cấu trúc, thi công… Trong đó, nổi bật nhất là vấn đề sử dụng vật liệu trong các công trình, một trong số đó là sự lựa chọn giữa đá tự nhiên và đá nhân tạo. Sở dĩ có việc tranh luận giữa hai yếu tố trên là vì mỗi loại có một ưu nhược điểm khác nhau, gần như là bù trừ cho nhau. Chính vì thế các nhà thầu thi công và chủ đầu tư thường có những cân nhắc vào tuỳ từng hạng mục cho từng loại đá.

Trước hết là đá tự nhiên. Vốn được khai thác từ tự nhiên, ưu điểm lớn nhất của nó là mang độ bền lâu năm, có thể lên đến 50 năm trong điều kiện thích hợp. Chất lượng đá vốn không cần phải bàn cãi vì nó đã và đang được sử dụng trong rất nhiều công trình lớn trên thế giới và trong nước ta. Đá tự nhiên khi sử dụng trong thi công sẽ được gia công, chế tác lại phù hợp cho từng mục đích sử dụng. Chúng tạo ra được nét tự nhiên, mát mẻ khi dùng làm sàn hoặc ốp lát cầu thang, tường. Vân đá, màu sắc đá tự nhiên cũng đặc biệt bởi các phiến đá đều có vân khác nhau, không có bất kì cái nào giống cái nào. Vì thế tạo cho người khi bước vào nhà thấy được nét đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, về nhược điểm nằm ở đá tự nhiên đó là giá thành, vì là khai thác nên phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung, giá cũng có nhiều thay đổi theo từng thời kì. Nếu nguồn cung đá khan hiếm, giá sẽ bị đội lên rất cao. Thế nhưng đổi lại, với những nét đẹp và chất lượng mà đá tự nhiên mang đến, đôi khi giá cao một chút không phải là vấn đề lớn.

Với đá nhân tạo, việc thực hiện sản xuất hiện có rất nhiều đơn vị làm. Đá tạo ra từ các khuôn và chất liệu như nhau nên về việc sản xuất hàng loạt khá dễ dàng, vì thế giúp giá của đá nhân tạo cũng thấp hơn. Bên cạnh đó, chỉ cần thay đổi về phụ liệu trong khâu sản xuất thì có thể cho ra thành phẩm đá nhân tạo có màu sắc khác nhau. Điều này giúp chúng ta chủ động trong việc lựa chọn màu và chất lượng tuỳ theo hạng mục công trình mà ta tiến hành. Nhược điểm đá nhân tạo cũng dễ thấy đó là việc không bền bằng đá tự nhiên, tuổi thọ của đá nhân tạo thường chỉ vài năm, dễ bị tác động ngoại lực gây vỡ. Và vì là sản xuất đại trà nên đá nhân tạo không có nét riêng biệt, khi trang trí không tạo được điểm nhấn cho các hạng mục.

Tuỳ thuộc vào mức độ quan trọng của công trình, tuỳ thuộc vào chi phí thực hiện, các bạn có thể cân nhắc sử dụng hai loại đá trên. Miễn sao phù hợp với kiến trúc và túi tiền của nhà đầu tư.