Những cây cầu có thiết kế độc đáo nhất trên thế giới

 

Từ cây cầu rễ cây giữa rừng rậm cho tới cây cầu cáp treo hiện đại, sự tồn tại của những cây cầu độc đáo là bằng chứng cho thấy sức sáng tạo không giới hạn của con người.

Cầu Da Vinci, Na Uy

Cầu Da Vinci, Na Uy

Cầu Da Vinci, Na Uy

Leonardo Da Vinci đã vẽ phác thảo cây cầu vào năm 1502 cho hoàng đế Sultan Bajazet II của Đế quốc Ottoman. Nhưng phải tới 500 năm sau, thiết kế này mới trở thành hiện thực nhờ công của họa sĩ Na Uy Vebjørn Sand. Theo Popular Mechanics, cây cầu này dành cho người đi bộ được khánh thành vào năm 2001 và chạy ngang qua đường cao tốc E18 ở Na Uy. Trong nhiều thế kỷ, bản vẽ phác thảo của Da Vinci bị đánh giá là không khả thi. Phần chân cầu uốn cong rất mỏng khi tiếp giáp với mặt cầu, nhưng lại loe rộng ra khi chạm đến mặt đất. Kế hoạch ban đầu của Da Vinci là xây dựng cây cầu dài gần 220 m. Tuy nhiên, sau này Sand và đồng nghiệp đã rút ngắn xuống còn 90 m.

Cầu Eshima Ohashi, Nhật Bản

Cầu Eshima Ohashi ở Nhật Bản là cây cầu nối liền hai thành phố Matsue và Sakaiminato, có chiều dài 1,6 km ngang qua hồ Nakaumi. Theo Independent, cây cầu này có độ dốc 6,1 % ở bên thuộc tỉnh Shimane và 5,1 % ở bên thuộc tỉnh Tottori, khiến nó trông giống như đỉnh tàu lượn siêu tốc.

Cầu sống, Ấn Độ

Cầu sống, Ấn Độ

Cầu sống, Ấn Độ

Người dân ở làng Meghalaya, Ấn Độ, đã tạo ra những cây cầu đặc biệt bắc qua sông suối bằng cách bện rễ cây đa dai quanh thân cau hoặc tre. Một số cây cầu ở nơi đây có thể đã tồn tại được hơn 500 năm. Theo Inhabitat, thời gian để cây cầu trở nên hoàn thiện là 15 năm, sau khi cầu sống trở nên chắc chắn, nó có thể chịu được sức nặng của 50 người đi trên cầu cùng lúc.

Cầu Millau Viaduct, Pháp

Millau Viaduct là cây cầu cạn dây văng bắc qua thung lũng sông Tarn, gần Millau ở miền nam nước Pháp. Cầu do kỹ sư công trình người Pháp là Michel Virlogeux và kiến trúc sư người Anh Norman Foster thiết kế. Theo Amusing Planet, đây là cầu cao nhất thế giới, chiều cao của cầu, tính từ chân trụ tháp cao nhất tới đỉnh cột chống dây văng là 343m. Vào ngày sương mù, cây cầu dài 2.460 m này như nằm lơ lửng giữa không trung.

Cầu Moses, Hà Lan

Cầu Moses, Hà Lan

Cầu Moses, Hà Lan

Cây cầu rẽ nước này là con đường độc đáo dẫn vào một pháo đài ở Hà Lan. Cây cầu Moses tác phẩm thiết kế của công ty RO & AD Architects. Hai bên thành cầu lót gỗ Accoya trong khi mặt cầu lại sử dụng một loại gỗ cứng khác. Gỗ Accoya được xử lý hóa chất không độc hại, giúp chặn nấm mốc và làm tăng độ bền của cầu.

Xem thêm tại:

Ngọn hải đăng Alexandria – kiệt tác trên bờ biển Địa Trung Hải